Hot Cross Buns

Hot Cross Buns ภาษาไทยเรียกอะไรดี

Hot Cross Buns เป็นขนมที่ทำทานกันในช่วงเทศกาลอีสเตอร์ของชาวคริสต์ ผู้เขียนเป็นชาวพุทธไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ได้ยินคำบอกเล่าเหล่านี้มาจากสามีและแม่สามีที่เป็นชาวไอริช เหตุผลที่ผู้เขียนทำขนมชนิดนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเฉลิมฉลองแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะว่า ผู้เขียนมีหนังสือสอนทำขนมของต่างประเทศอยู่หลายแล่ม และทุกแล่มก็มีสูตร Hot Cross Buns เหมือนกันหมด เลยคิดว่าไม่ทำคงไม่ได้ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่หัดทำ เป็นการเปิดหนังสือทำกันเลยค่ะ แต่ผู้เขียนเป็นคนที่ทำขนมประเภทนี้ประจำอยู่แล้ว เลยไม่ได้ติดขัดอะไร ปรับสูตรได้ในทันที 

Hot Cross Buns ในความคิดของผู้เขียนมีความคล้ายคลึงกับ Stollen ซึ่งเป็นขนมของชาวเยอรมันที่ทำทานกันช่วงคริสมาส พูดง่าย ๆ ก็คือขนมทั้งสองชนิดนี้ เป็นขนมปังที่ใส่ผลไม้อบแห้งเหมือนกัน เนื้อสัมผัสก็คล้ายกันมาก เนื้อขนมปังจะมีความแน่นกว่าขนมปังที่คนไทยเราชอบทาน แต่จะว่าไปผู้เขียนก็มีเพื่อนคนไทยที่ชอบทานขนมประเภทนี้มาก 

ขนมชนิดนี้ทำไม่ยาก แต่มีขั้นตอนค่อนข้างเยอะ และใช้เวลาในการทำค่อนข้างนาน เหมือนกับขนมปังทั่ว ๆ ไปที่ต้องมีการพักแป้ง 2 รอบ ผู้เขียนเป็นคนที่หลงใหลการทำขนมปังเป็นอย่างมาก เลยไม่ได้รู้สึกว่ามันยุ่งยากในการทำ กลับรู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้ลองทำสูตรใหม่ ชอบเวลานวดแป้งขนมปังที่สุด เพราะขั้นตอนการนวดแป้งจะทำให้รู้ว่าขนมปังก้อนนั้นจะออกมาดีหรือไม่ และยิ่งได้ทำให้คนที่เรารักได้ทานขนมอร่อย ก็จะยิ่งมีความสุขและอยากทำอยู่เรื่อย ๆ แปลกดีเหมือนกันที่ชอบทำขนมปังเป็นชีวิตจิตใจ แต่กลับไม่ชอบทานขนมปังเลย ชอบกลิ่นของขนมปังตอนออกจากเตาอบใหม่ ๆ ทุกครั้งที่ทำ ก็จะชิมแค่ชิ้นเล็ก ๆ เท่านั้น แค่ให้ได้รู้รสชาติและรสสัมผัส เพื่อมาถ่ายทอดได้อย่างถูกต้อง 

ส่วนผสมของขนมปัง

1. แป้งขนมปัง 500 กรัม

2. ยีสต์ 2 ช้อนชา

3. กลือ 1 ช้อนชา

4. น้ำตาลทราย 100 กรัม

5. ผงอบเชย 1 ช้อนชา

6. นมสดเย็น 250 ml

7. เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม

8. ไข่ไก่เบอร์ 1 : 1 ฟอง

9. วนิลา 1 ช้อนชา

10. Mix fruit 100 กรัม

11. ลูกเกด 50 กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งขนมปังลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาล ยีสต์ เกลือ ผงอบเชย คนผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้

2. ผสมนม เนย ไข่ไก่ วินิลา ให้เข้ากัน

3. เทส่วนผสมของเหลวลงในชามของแห้ง ผสมจนเข้ากันดี แล้วนำมานวดต่อนอกชามอีก 10 นาที 

4. ใส่ผลไม้อบแห้งและลูกเกด นวดต่ออีกประมาณ 5 นาที แล้วคลึงเป็นก้อนกลมใส่กลับลงในชามปิดด้วยพลาสติกแรป พักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่าตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

5. พอครบเวลากดไล่ลมออกตัดแบ่งเป็น 12 ชิ้นเท่า ๆ กัน เพิ่งเป็นก้อนกลมวางเรียงลงบนถาดอบที่รองด้วยกระดาษไขสำหรับอบขนม ปิดด้วยผ้าขาวบางบิดน้ำหมาด พักไว้อีก 1 ชั่วโมง

6. วอร์มเตาอบที่ไฟ 220 องศาเซลเซียส บีบน้ำตาลที่ทำเตรียมไว้บนหน้าขนมปังเป็นกากบาท

7. นำเข้าเตาอบ  ใช้เวลาอบประมาณ 15 ถึง 20 นาที ออกจากเตาแล้ว ทาด้วยเนยด้านบนในขณะที่ขนมยังร้อน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย วางทิ้งไว้ให้พออุ่น ๆ ก็พร้อมเสิร์ฟค่ะ

ส่วนผสมน้ำตาลสำหรับหยอดหน้า

1.น้ำตาลไอซิ่ง 1/4 ถ้วยตวง

2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วยตวง

3. น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ผสมน้ำตาลกับแป้งเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ หยอดน้ำทีละนิด คนผสมไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี แต่ต้องไม่เหลวเกินไป ตักใส่ถุงบีบหรือถุงพลาสติกธรรมดาก็ได้แล้วพักไว้ก่อน

สูตรต้นฉบับมาจากหนังสือเล่มนี้

สิ่งที่ผู้เขียนทำแตกต่างออกไปจากสูตรในหนังสือก็คือ ในหนังสือใช้นมอุ่น ในขณะที่ผู้เขียนเปลี่ยนมาใช้นมเย็นและต้องเพิ่มปริมาณมากขึ้นอีก 50 ml สูตรในหนังสือใช้เครื่องเทศ 3 อย่าง ของผู้เขียนใช้แค่ผงอบเชยเพียงอย่างเดียว ในสูตรต้นฉบับใช้ไข่แดงทาหน้าขนมก่อนหยอดน้ำตาลแล้วเข้าอบ ซึ่งตรงนี้ผู้เขียนลืมสนิท ก็เลยแก้ตัวด้วยกันทาเนยตอนอบเสร็จ

ติดตามผลงานอื่น ๆ ของผู้เขียนได้ที่ 

YouTube : https://www.youtube.com/channel 

Website : http://www.fitfoodfunwithann.com

ติดต่อพูดคุยกันได้ที่

Facebook : Cockney Ann | Facebook

Email : cockneyann@gmail.com

2 Replies to “Hot Cross Buns”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *